ผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศและผู้ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม


ภาคอีสานตอนล่างเส้นทางสามธรรมะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมชาติ วัฒนธรรม และธรรมะ)


รายการนำเที่ยวที่มีจุดเด่นในเรื่องของการผสมผสานแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรมท้องถิ่น และธรรมะของจังหวัดอุดรธานี ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ซึ่งรายการนี้นำเสนอให้นักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และแหล่งธรรมะที่สวยงามและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน เช่น อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท วัดป่าภูก้อน ชุมชนท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง ฯลฯ ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง


ที่อยู่:
599/194 ม.2 ถ.รองเมือง ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี 41000

โทรศัพท์:
08 1954 1715

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

โรงแรมพนมรุ้งปุรี


โรงแรมพนมรุ้งปุรี ตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง และอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทหินเมืองต่ำ โรงแรมก่อตั้งขึ้นด้วยเจตนาสืบสานศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสานที่เคยเป็นแหล่งเรียนรู้อู่อารยธรรมที่ล้ำค่า และสร้างความภูมิใจให้กับคนท้องถิ่น รูปแบบอาคารจึงมีเอกลักษณ์สไตล์ขอม ผสมผสานกับศิลปกรรมพื้นถิ่นอีสานใต้ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ภายในออกแบบเพื่อทุกคน (Friendly Design) รองรับสำหรับคนทุกคนในสังคมได้อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้เจ็บป่วย มีบริการข้อมูลนักท่องเที่ยว รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอนางรอง และอำเภอใกล้เคียง สมกับสโลแกน“อบอุ่นเหมือนบ้าน บริการประทับใจ มาตรฐานโรงแรมไทย ใครใครก็พักได้”


ที่อยู่:
212 ถ.ประจันตเขต ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ 31110

โทรศัพท์:
044 632 222, 08 6336 6618

อีเมล์:

เว็บไซต์:

 • GPS:
 • -

โรงแรมภูนาคำ รีสอร์ท


ภูนาคำ รีสอร์ท อีโค่ ลักซ์ชัวร์รี่ รีสอร์ท ที่พักสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ท่ามกลางธรรมชาติที่รายล้อมด้วยขุนเขา 360 องศา ด้วยสถาปัตยกรรมที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสาน เป็นความงดงามแบบเรียบหรู มีการดำเนินโครงการต่างๆตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่เน้นทั้งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการสร้างสังคมสีเขียว มีการสอนการทำนา ปลูกข้าว เลี้ยงควาย ปลูกผักปลอดสารพิษ ทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ ทำน้ำยาต่างๆ ใช้เองในรีสอร์ท โรงแรมได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยครั้ง 9 และครั้งที่ 10 รางวัลโรงแรมสีเขียวระดับอาเชียน 2012–2014 รางวัลThailand Energy Awards 2014 รางวัล ASEAN Energy Awards 2014 รางวัลThailand Boutique Awards 2014-2015 เป็นต้น


ที่อยู่:
461 ม.3 บ้านเดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย 42120

โทรศัพท์:
042 892 005-6, 063 851 255

อีเมล์:

เว็บไซต์:

 • GPS:
 • -

แหลมสักโมเดล หนทางสร้างความสุข


วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลแหลมสัก เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว เป็นแหล่งรวมของสามวัฒนธรรม คือ ไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีน ผสมผสานจนกลายเป็นสังคม“บาบ๋า ย่าหยา” มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าร้อยปี เป็นวิถีวัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก วิสาหกิจเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน จึงเป็นศูนย์การเรียนรู้ในการพัฒนาชุมชนในเครือข่าย ให้มีการทำงานร่วมกัน ให้เกิดความเข้มแข็ง มีการขับเคลื่อนแนวคิดด้านการท่องเที่ยว และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับคนรุ่นหลัง


ที่อยู่:
๒๐๘ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 81110

โทรศัพท์:
๐๘ ๙๙๙๗ ๘๙๑๕

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว


สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ได้จัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศบาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 5-15 เมษายนของทุกปี มีการจัดโซนกิจกรรม คือ โซนวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ บริเวณบึงแก่นนคร และโซนกิจกรรมตามสมัยนิยม บริเวณถนนข้าวเหนียว-ถนนศรีจันทร์ ทั้งนี้เทศบาลได้มีนโยบายผลักดันให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองแห่งอีเว้นท์ซิตี้ ภายใต้แนวคิดสืบสานวัฒนธรรมประเพณี และสร้างพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัด ให้เติบโตอย่างยั่งยืน


ที่อยู่:
๑ ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

โทรศัพท์:
๐๔๓ ๒๒๕ ๖๑๗

อีเมล์:

เว็บไซต์:

 • GPS:
 • -

เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ


เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นำเสนอภาพลักษณ์ “เที่ยวเล่นเชิงเกษตร” ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ด้านการเกษตรจากผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ การให้ความรู้เรื่องเห็ดถั่งเช่า tissue culture การเลี้ยงไส้เดือนและประโยชน์ต่างๆ เป็นต้น ควบคู่กับกิจกรรมเชิงเกษตรที่สนุกสนาน ได้แก่ การเก็บเห็ด การทำพิซซ่าโฮมเมด การทำสลัดโรล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีจุดถ่ายรูป กิจกรรมให้อาหารแกะและกระต่าย และร้านจำหน่ายของที่ระลึกทางการเกษตรบริการแก่นักท่องเที่ยว


ที่อยู่:
๑๖ ม.๗ ถ.นิคมลำตะคอง ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ๓๐๑๓๐

โทรศัพท์:
๐๙ ๘๑๒๐ ๔๗๖๑

อีเมล์:

เว็บไซต์:

 • GPS:
 • -

ชุมชนกู่กาสิงห์


ชุมชนกู่กาสิงห์เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยบนพื้นที่ที่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ในยุคอารยธรรมขอมบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งมีวิถีชีวิต ภูมิปัญญา และประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ชุมชนได้จัดฐานการเรียนรู้นำเสนอแก่นักท่องเที่ยว 6 ฐาน ได้แก่ ฐานโบราณสถานขอม ฐานผ้าไหมพื้นบ้าน ฐานสวนเกษตรแบบพอเพียง ฐานพิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา ฐานวรรณกรรมชาวบ้าน และฐานการฟื้นฟูการตัดลายกระดาษพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังมีการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชุมชนเพื่อสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น


ที่อยู่:
ต.กู่กาสิงห์ อ. เกษตรวิสัย จ. ร้อยเอ็ด ๔๕๑๕๐

โทรศัพท์:
๐๙ ๒๕๒๕ ๐๑๙๑

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

ไหว้ 3 พระธาตุ หนองคาย ชมสกายวอร์ค ผาตากเสื้อ ปูเสื่อนั่งสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน


รายการนำเที่ยวที่นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตโดยแสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดหนองคาย ได้ค่อนข้างชัดเจน อาทิเช่น การสักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมืองของจังหวัดหนองคาย การเดินทางชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงในมุมที่สวยงาม รวมถึงการเข้าพักโฮมสเตย์เพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตและการทำกิจกรรมต่างๆ ในชุมชนวังน้ำมอก ซึ่งเป็นชุมชนที่เคยได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย


ที่อยู่:
1097 ม.1 ถ.แก้ววรวุฒิ ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย 43000

โทรศัพท์:
073 631 033, 073 631 038

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

โฮมสเตย์เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมบ้านเชียง


ชุมชนบ้านเชียงเป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ตั้งอยู่แหล่งโบราณคดี ซึ่งเป็นแหล่งอารยธรรม สมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ได้เปิดบ้านพักเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสวิถีชีวิตของตนเองในรูปแบบโฮมสเตย์ เช่น การแต่งกาย การทำเครื่องปั้นดินเผา การทำจักสาน ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยพวน


ที่อยู่:
๓๓ ม.๑๓ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี 41320

โทรศัพท์:
๐๘ ๑๔๘๕ ๑๘๖๔

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

ไร่องุ่นพีบีวัลเลย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอร์รี่


พีบีวัลเลย์เขาใหญ่ ไวน์เนอร์รี่ ตั้งอยู่บนที่ราบหุบเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ปลูกองุ่นทั้งหมด ๕๐๐ไร่ โดยแบ่งปลูกองุ่น ๒ รูปแบบ คือ องุ่นสำหรับทำไวน์และสำหรับทานผลสด นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถรางเยี่ยมชมความสวยงามของไร่ ชมการเก็บองุ่นรวมถึงไม้ผลอื่นๆ เรียนรู้กรรมวิธีการผลิตไวน์แบบครบวงจร ณ โรงงานผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมทดลองชิมไวน์หรือน้ำองุ่นสด นอกจากนี้ ยังมีบริการร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของไร่และชุมชนรอบข้างบริการแก่นักท่องเที่ยว


ที่อยู่:
๑๐๒/๒ ม.๕ ถ.ผ่านศึก-กุดคล้า ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ๓๐๓๑๐

โทรศัพท์:
๐๘ ๙๘๓๑ ๒๐๑๐

อีเมล์:

เว็บไซต์:
-

 • GPS:
 • -

โรงเรียนพิมายวิทยาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว


โรงเรียนพิมายวิทยาตั้งอยู่ในชุมชนที่เป็นแหล่งอารยธรรมมีโบราณสถานสำคัญ ได้แก่ ปราสาทหินพิมาย ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศ โรงเรียนพิมายวิทยาได้เล่งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาเยาวชนนักเรียนให้มีจิตสำนึกอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ภาคภูมิใจในภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว แหล่งโบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรมในชุมชน เผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ


ที่อยู่:
๓๙๗ ม.๑๔ ถ.อนันทจินดา ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา 30110

โทรศัพท์:
๐๔๔ ๔๗๑ ๑๐๕

อีเมล์:

เว็บไซต์:

 • GPS:
 • -